Thái tử Ca Lan và người vợ xấu xa

Thái tử Ca Lan và người vợ xấu xa

SHARE
Thái tử Ca Lan phẩm hạnh cao quý, gặp nạn được cứu giúp
Thái tử Ca Lan phẩm hạnh cao quý, gặp nạn được cứu giúp

Ngày xưa trước khi vua nước Ba La Nại qua đời đã truyền ngôi cho thái tử Ca Lan. Ca Lan cho rằng đức hạnh của mình không đủ bèn nhường ngôi cho em, còn mình thì dắt vợ vào rừng tu đạo.

Lúc đó ở nước láng giềng có một người phạm tội bị chặt hết tay chân, cắt tai mũi, để trên một chiếc thuyền rách, cho xuôi theo dòng nước, mạng sống do trời quyết định. Kẻ tội nhân nuôi niềm hy vọng sống sót, trên thuyền lớn tiếng kêu cứu mạng.

Thái tử Ca Lan đang tu luyện nghe thấy xa xa có tiếng kêu cứu. Tiếng cầu cứu nghe bi thương, tuyệt vọng. Chàng sinh lòng thương cảm, bèn vội vàng đến bên bờ sông, nhìn thấy từ đằng xa có một chiếc thuyền trôi đến, bèn quyết tâm cứu người. Chàng không nghĩ đến bản thân nhảy vào dòng nước, nhanh chóng bơi đến chiếc thuyền, kéo vào bờ. Sau đó chàng cõng kẻ tội nhân đến chỗ tu hành của mình.

Sau bốn năm trị liệu không mệt mỏi, vết thương của người đó đã lành lặn. Nhưng không ngờ trong thời gian này, mỗi lần Ca Lan ra ngoài tu luyện thì người vợ bèn tư thông với tội nhân. Ngày qua tháng lại, họ xem Ca Lan như gai trong mắt, muốn tìm cơ hội giết hại chàng.

Người vợ Ca Lan bảo với tội nhân rằng:

– Nếu chàng giết được chồng em, em sẽ kết hôn với chàng, chúng ta có thể sống chung với nhau.

Người đó nghĩ Ca Lan là ân nhân cứu mạng, dù mình đã làm những việc có lỗi nhưng vẫn không nỡ nhẫn tâm giết hại thái tử. Nhưng vợ của Ca Lan vốn không nghe lời khuyên, cứ một mực tìm cách giết Ca Lan. Người tội phạm nói:

– Việc này không phải dễ dàng đâu. Nàng xem, tay chân ta không còn, ngay sự sinh hoạt hàng ngày cũng phải nương vào nàng và thái tử, làm sao có thể cầm vũ khí giết người được?

Vợ Ca Lan suy đi nghĩ lại, cuối cùng nghĩ ra một cách. Khi Ca Lan trở về, cô ta giả vờ đau đầu ghê gớm, nhăn mặt nhăn mày, đau khổ khôn cùng, nói với chồng rằng:

– Em chưa từng có chứng bệnh này, e rằng có việc gì đắc tội với thần núi, cho nên ngài phạt em như vậy. Ngày mai em cùng đi với chàng lên núi cầu nguyện, xin thần tha thứ, ban phước cho em.

Ca Lan cảm thấy đó cũng là cách hay, nên đồng ý. Hôm sau hai người lên núi. Ngọn núi này rất cao, bốn bên tám hướng đều là vách đá thẳng đứng, địa thế vô cùng hiểm trở. Người vợ nói:

– Chỗ này rất tốt, chúng ta ở đây tế thần đi! Chàng đứng đối diện với mặt trời giúp em tế lễ.

Ca Lan nghe theo lời vợ đứng trên một hòn đá lớn, hướng về phía mặt trời. Vợ của chàng giả vờ đi xung quanh chồng vài vòng, khi di chuyển đến sau lưng chàng, cô ta bất ngờ dùng sức xô chàng xuống vực sâu, rồi vui mừng trở về nhà. Ca Lan bị vợ xô, thân bị rơi xuống vực, may mắn giữa chừng có một cây lớn, chàng rơi đúng vào trong đám lá cây rậm rạp, tầng tầng lớp lớp những cành cây mềm mại nâng đỡ khiến chàng không hề bị thương.

Nhưng chàng lại kẹt ở sườn núi lên cũng không xong, xuống cũng không được. Chàng lớn tiếng kêu cứu, nhưng không có ai trả lời, không biết phải làm cách nào. Trời càng ngày càng tối, Ca Lan cảm thấy đói bụng, miệng khô khát, may mắn trên cây có rất nhiều trái chín thơm, chàng hái ăn mới đỡ đói, và cũng không thấy khát nữa. Như thế mấy ngày trời thái tử ở giữa lưng chừng núi, trên không với tới trời, dưới không đụng đến đất.

Gần cây này có một con rùa, hàng ngày nó thường bò lên cây ăn trái. Hôm nay nó lại đến tìm trái cây ăn, phát hiện trên cây có người nó sợ quá không dám bò lên. Nhiều ngày như vậy, rùa không ăn được trái cây, đói đến nỗi bốn chân bủn rủn, mắt hoa, cuối cùng đành liều mạng lên ăn trái cây. Ca Lan ở trên cây mấy ngày trời, không nhìn thấy bất cứ sinh vật nào, nay nhìn thấy con rùa bò đến nên cảm thấy rất thân thiết. Chàng rờ vào mai rùa, hái trái để trước mặt nó. Cứ như thế, Ca Lan và rùa dần dần thân thiết, trở thành bạn bè.

Một ngày nọ rùa lại đến ăn trái cây,Ca Lan như thường lệ hái trái cây cho rùa. Lúc rùa đang ăn, Ca Lan bỗng nghĩ:

Lưng rùa vừa rộng vừa lớn, cưỡi lên trên chắc rất thoải mái”, bèn trèo lên mình rùa. Rùa đang cúi đầu ăn trái, bị Ca Lan bất ngờ nhảy lên nên giật mình. Nó và Ca Lan đều từ trên cây rơi xuống, rơi vào vực thẳm sâu không thấy đáy. Ca Lan nhắm mắt, chỉ nghe bên tai gió thổi vù vù, chàng nghĩ thầm:

“Lần này chắc chết rồi. Ta chết cũng không sao, chỉ liên luỵ đến bạn rùa thôi!”. Đang nghĩ như vậy bỗng nhiên thấy mình rơi trên một đống cỏ mềm mại, chàng đứng dậy đã thấy mình rơi xuống đáy vực lại không một chút thương tích. Nhìn qua thì thấy rùa đang ở bên mình thụt thò đầu cười. Thì ra sơn thần đã cứu mạng cả hai. Ca Lan nghĩ: “Nay nên đi đâu? Trở về nhà trong rừng chăng, nhất định không được rồi. Hay là trở về nước? Ta bỏ đất nước đi đã nhiều năm, giờ này cũng nên trở về thăm. Không biết em ta trị nước như thế nào?”.

Ca Lan trèo non lội suối, đói ăn khát uống, ngày đi đêm nghỉ, cuối cùng cũng về đến nước.

Em thấy anh tu đạo trở về, vô cùng vui mừng, bèn nhường lại ngai vàng cho anh. Ca Lan mỗi ngày đều ra khỏi thành tìm hiểu hoàn cảnh trong nước, bố thí cho người nghèo, giúp họ tiền bạc, y phục, xe cộ… Việc làm của Ca Lan khiến người người kính phục, họ rủ nhau đến nương tựa chàng.

Lại nói về người vợ của Ca Lan. Sau khi xô Ca Lan xuống vực, cô ta nghĩ rằng Ca Lan đã chết, mình muốn làm gì thì làm, bèn có ý định trở về nước. Cô ta nghĩ: “Dù sao đi nữa cũng không ai nhận ra ta, vì ta đã đi lâu rồi”. Nàng ta liền đem theo một ít đồ cần dùng, cõng người tội nhân què quặt trở về nước. Gặp người hỏi thăm nàng ta liền đặt điều nói dối rằng:

– Chồng của tôi là người an phận, vì đất nước chiến tranh bị bắt đi lính, cuối cùng tàn phế, không thể kiếm sống. Nay tôi nghe nói quốc vương thường bố thí, nên cõng chồng chịu muôn ngàn cay đắng khổ cực đến đây mong cầu được bố thí để sống qua ngày.

Mọi người nghe nàng ta nói như vậy, tin là thật, đều thông cảm thương xót, cho thức ăn vật dụng. Có người còn bảo rằng:

– Ngày mai, hai người nên đi qua cửa đông thì có thể được bố thí nhiều, vì mai quốc vương bố thí ở cửa đông. Nàng là người có phẩm hạnh, chỉ cần kể cho ngài nghe cảnh ngộ của mình, nhất định ngài sẽ bố thí rất nhiều.

Hôm sau, nàng ta quả nhiên đến cửa đông, lại thêu dệt câu chuyện khiến cho mọi người xúc động. Nhưng nàng không thể ngờ vị quốc vương áo mão sang trọng, phú quý kia chính là Ca Lan.

Ca Lan thì nhận ra nàng ngay, bèn kể cho mọi người nghe việc làm xấu ác của vợ mình. Các quan đại thần nghe Ca Lan kể xong đều vô cùng tức giận, có người kiến nghị nên thiêu chết nàng ta, có người thì nói nên chặt đầu. Vị đại thần nắm quyền tư pháp nói:

– Nên đem người tội nhân đóng đinh trên lưng của cô ta, khiến cô ta phải cõng suốt đời.

Mọi người đều cho rằng đây là phương pháp hay nhất, bèn dùng phương pháp này để trừng trị cô ta.

Ngụ ý: “Làm lành được lành, gieo ác gặp ác”, vợ của Ca Lan rốt cuộc không thoát khỏi sự báo ứng do tội lỗi của mình đã gây ra. Chúng sinh đến lúc quả báo hiện hành mới biết sai lầm xưa kia của mình nhưng lúc này hối hận thì cũng đã muộn. Lúc quả báo chưa hiện tiền, chúng ta cần phải nỗ lực rộng tu phước đức, xả bỏ tâm tham, sân, si, khiến cho tội nghiệt được tiêu trừ.