Home Sức khỏe Thông tin sức khỏe Nếu có những biểu hiện này, bạn đã bị thiếu Vitamin D...

Nếu có những biểu hiện này, bạn đã bị thiếu Vitamin D một cách trầm trọng

Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo tham gia vào nhiều quá trình và chức năng cần thiết của cơ thể. Vitamin D được sản xuất trong cơ thể với sự hỗ trợ của các tia cực tím trong ánh nắng mặt trời và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm, kiểm soát sự phát triển của tế bào, hỗ trợ các chức năng thần kinh, ….

Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, như tiểu đường tuýp 1và 2, tăng huyết áp, không dung nạp glucose, bệnh đa xơ cứng và các bệnh tự miễn khác.

Người có da sạm màu, trên 50 tuổi và sống ở những khu vực ít có ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài thường bị thiếu vitamin D.

Nếu bạn gặp phải vấn đề này, cơ thể bạn có thể bị rối loạn chức năng và nhiều dấu hiệu cũng như triệu chứng khác. Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng cũng như bằng chế độ dinh dưỡng.

  • Tắm nắng vào buổi sáng từ 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ nâng cao lượng vitamin D.
  • Bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm như cá, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, sữa và các sản phẩm ngũ cốc.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo có thể bạn bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

1. Suy giảm hệ miễn dịch

Dấu hiệu quan trọng nhất của thiếu vitamin D là khả năng miễn dịch suy giảm hoặc yếu, khiến cho bạn thường xuyên nhiễm bệnh hơn.

Vitamin D hỗ trợ hoạt động của các tế bào T bằng cách tạo sức đề kháng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài của các sinh vật lạ.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Investigative Medicine vào năm 2001 nhấn mạnh rằng vitamin D giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và thích ứng bẩm sinh và khi thiếu hụt nó sẽ đi kèm với tăng sự tự miễn dịch và khả năng nhiễm trùng.

2. Đau nhức xương

Vitamin D rất cần thiết cho xương, sụn và cơ bắp. Thiếu vitamin D có thể gây ra đau cơ bắp, chuột rút và đau khớp mãn tính.

Do hàm lượng vitamin D thấp nên canxi không được tổng hợp cho xương dẫn đến đau nhức xương.

Trong thực tế, sự thiếu hụt này cũng liên quan đến các bệnh như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, mệt mỏi mãn tính và xơ hóa cơ. Tất cả những vấn đề trên đều có một triệu chứng phổ biến là đau khớp.

3. Mệt mỏi

Cơ thể bạn cần vitamin D để cung cấp năng lượng. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi không rõ lý do, hãy kiểm tra về lượng vitamin D của bạn.

Thiếu vitamin D dẫn đến tích tụ chất béo, làm giảm khả năng trao đổi chất và năng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí North American Journal of Medical Sciences vào năm 2004 cho rằng cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin D, tình trạng mệt mỏi có thể giảm đáng kể.

4. Thay đổi tâm trạng đột ngột

Thiếu vitamin D cũng có thể sự thay đổi tâm trạng một cách đột ngột. Vitamin D sản xuất ra hóoc môn serotonin, có liên quan đến sự cao hứng và hạnh phúc. Tăng serotonin có thể giúp giảm sự ảnh hưởng của stress và ngăn chặn hoặc điều trị trầm cảm.

Thiếu vitamin D cũng liên quan đến các rối loạn tình cảm khác, như là rối loạn cảm xúc theo mùa (seasonal affective disorder – SAD), hội chứng tiền kinh nguyệt và đau xơ cơ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra một số người mắc trầm cảm nhẹ vào mùa đông (SAD), chủ yếu là do thiếu nắng.

5. Bệnh vẩy nến

Thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh vẩy nến, một rối loạn tự miễn trên da. Theo Hiệp hổi Vẩy nến Quốc gia (National Psoriasis Foundation), tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm chậm tốc độ phát triển của và bong tróc các tế bào da.

Theo một nghiên cứu công bố vào năm 2013 trên tạp chí Dermato-endocrinology journal, tự miễn dịch có liên quan đến thiếu hụt vitamin D và sức đề kháng.

Nghiên cứu thí điểm này cũng kết luận rằng trị liệu bằng vitamin D3 liều cao có thể là hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân bị bệnh bạch biến (vitiligo) và vẩy nến

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến, hãy bổ sung vitamin D bằng cách uống dầu gan cá lên men theo liều lượng của bác sĩ.

6. Các vấn đề tiêu hóa

Khi bạn gặp phải một vấn đề tiêu hóa, cơ thể bạn có thể không có khả năng hấp thụ loại vitamin D, khiến cho hàm lượng vitamin này trong cơ thể ở mức thấp.

Các bệnh về tiêu hóa có thể bao gồm Crohn’s (bệnh viêm tại đường ruột), celiac, nhạy cảm với gluten và viêm ruột.

Các thụ thể vitamin D có mặt trong các tế bào của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, nơi mà nó có thể liên kết với vitamin D và thực hiện các chức năng một cách chính xác.

Một nghiên cứu công bố trên Therapeutic Advances in Gastroenterology năm 2001 đã chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và các bệnh về tiêu hóa cũng như viêm ruột và ung thư đại trực tràng.

7. Đổ quá nhiều mồ hôi

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là mồ hôi đầu. Đổ mồi hôi quá mức ở trẻ sơ sinh do kích thích thần kinh là một triệu chứng sớm chứng thiếu hụt vitamin D.

Quá nhiều mồ hôi đầu là triệu chính điển hình của bênh còi xương, một dạng bệnh do thiếu vitamin D3 ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ.

Vitamin D điều chỉnh nồng độ khoáng chất tron cơ thể nhằm cân bằng chất lỏng và nhiệt độ cơ thể.

8. Huyết áp cao

Nếu bạn bị huyết áp cao, nguyên nhận có thể đến từ sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. Vitamin D ngăn chặn quá trình các enzyme co thắt các động mạch dẫn đến huyết áp cao.

Hơn nữa, vitamin D cải thiện tuần hoàn máu và duy trì các hoạt động chức năng cần thiết trong cơ thể. Nó làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ và các vấn đề khác.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ vào năm 2013 cho biết có sự cải thiện tình trạng huyết áp cao đáng kể ở những người da đen bất kì uống bổ sung vitamin D3 trong 3 tháng. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

9. Thừa cân hoặc béo phì

Nếu bạn bị béo phì, khả năng cao là bạn đang bị thiếu vitamin D. Nghiên cứu do Viện Sức khỏe Trẻ em tại Đại học London vào năm 2013 cho thấy béo phì là nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng 10% thì nồng độ vitamin D giảm 4%.

Ngoài ra, lượng cơ cao trong khi lượng chất béo lại thấp cũng là nguyên nhẫn đến thiếu vitamin D.