Home Suy ngẫm Phật giáo Được Phật trở che nhờ 4 điều không và 5 điều nên

Được Phật trở che nhờ 4 điều không và 5 điều nên

Có duyên mới đến được cửa Phật. Đã đến cửa Phật rồi, bạn nhất định cần biết và thực hiện 4 “không” 5 “nên” này để Phật duyên của bạn không bị tổn hại.

KHÔNG NÊN:

Chạm

Những bức tượng được chạm khắc công phu có thể khiến bạn sững sờ, nhưng hãy nhớ rằng, việc chạm tay vào tượng Phật hay bất cứ nội thất nào trong đền thờ đều có thể là một sự thiếu tôn trọng.

Đền chùa không phải là nơi để bạn có thể bày tỏ cảm xúc “suồng sã” dù vẻ đẹp kiến trúc của nó khiến bạn rất yêu mến.

Chụp ảnh của Đức Phật

Không nên bật đèn flash khi có những dấu hiệu yêu cầu không chụp ảnh trong không gian đền chùa. Chụp ảnh Đức Phật thường bị coi là thiếu tôn trọng, thậm chí chụp ảnh “selfie” cùng Đức Phật cũng gây ra khá nhiều tranh cãi.

Chỉ tay vào Đức Phật

Hãy để ý chỗ bạn đang đứng trong mối liên quan với các bức tượng Phật. Cúi đầu khi quỳ xuống và tránh trỏ tay vào cả các nhà sư và những bức tượng Phật. Khi rời khỏi điện thờ, hãy đi giật lùi một vài bước trước khi quay lưng lại với Đức Phật.

Đến thăm quá nhiều chùa

Nếu bạn liên tục đi thăm nhiều ngôi chùa trong một khoảng thời gian, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hứng thú, giống như việc cưỡi ngựa xem hoa vậy.

Hơn thế nữa, nhìn một cách tổng thể, những ngôi chùa Phật giáo thường có kiến trúc na ná nhau, và một số những ngôi chùa dù có thiết kế cầu kỳ đi chăng nữa cũng khó có thể khiến bạn lưu tâm.

Hãy chọn ra một vài ngôi chùa để đến thăm, tìm hiểu lịch sử hình thành và những yếu tố văn hóa xung quanh nó sẽ khiến cho chuyến đi của bạn đáng nhớ hơn.

NÊN:

Mặc quần dài, áo dài

Hầu hết các ngôi chùa đều rất khắt khe đối với trang phục của du khách. Du khách không nên mặc váy hay áo hở nách khi vào chùa. Một số nơi có dịch vụ cho thuê quần áo trước khi vào chùa, nhưng bạn chắc sẽ không muốn mặc vào người bộ quần áo đầy mùi mồ hôi.

Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên tự chuẩn bị trang phục lịch sự trước khi ghé thăm một ngôi chùa nào đó.

Cởi giày và mũ

Việc làm này khá phổ biến trước khi bước vào một ngôi chùa, nhà ở, hay một số cửa hàng. Bạn có thể đi giầy dép xung quanh không gian chùa, nhưng có thể phải cởi khi bước chân vào điện thờ. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giầy, dép thoải mái, dễ cởi.

Cúi đầu

Việc cúi đầu trước Đức Phật khi bước vào đền thờ là việc nên làm dù bạn ở tôn giáo nào. Bạn cũng nên cúi đầu trước các nhà sư để tỏ lòng tôn kính.

Thể hiện sự tôn trọng

Hãy nhớ rằng, đền chùa là nơi thờ phụng chứ không đơn giản chỉ là điểm tham quan. Bạn nên giữ im lặng, tuân thủ các quy tắc. Nếu đi cùng với trẻ em, hãy nhớ rằng luôn để mắt đến chúng. Hãy nhắc nhở chúng giữ trật tự khi vào chùa.

Tuân thủ các chỉ dẫn

Tại các khu vực đông khách du lịch, rất có thể sẽ có một vài chỉ dẫn xung quanh đó giải thích các tiêu chuẩn hành vi phải tuân thủ trong chuyến thăm.

Cúi đầu

Việc cúi đầu trước Đức Phật khi bước vào đền thờ là việc nên làm dù bạn ở tôn giáo nào. Bạn cũng nên cúi đầu trước các nhà sư để tỏ lòng tôn kính.

(tamsucs)